Saturday, June 20, 2020

GÀ ĐEN SAPA

CÁ SUỐI Cá suối có nhiều loại và điều đáng nói là không hề có vị tanh. Cá suối chỉ việc nướng chín trên than củi, rồi ăn nóng ngay. Nhiều người chỉ nướng qua hoặc rán giòn rồi đem sốt cà chua cùng gia vị bột cà ri, bột hồ tiêu là trên mâm cơm đã có một món ăn ngon lành. NẤM HƯƠNG Vào chợ Sapa bất kỳ mùa nào, bạn cũng được mời mua nấm hương khô, đặc sản của núi rừng Sapa, giá khoảng 50.000 VND/0,5 kg. Nấm khô ngâm qua nước, sẽ nở ra mà vẫn giữ nguyên mùi hương của đất núi, phong vị của cây rừng. Là người sành ăn, bạn có thể yêu cầu nhà hàng cho ăn món chân nấm xào thịt hoặc một số món ăn từ nấm rất hấp dẫn. THẮNG CỐ Với những người dân tộc, thắng cố thường nấu chung các loại thịt trâu, bò, lợn… Thắng cố ngon cần đến 27 loại gia vị khác nhau như quế, hồi, thảo quả, lá thơm… Các loại rau rừng là phần quan trọng thứ hai của món thắng cố. Thật khó diễn tả hương vị đặc biệt, vừa ngọt lừ, béo ngậy, vừa đậm đà, thơm phức của món đặc sản này. Không gì thú vị bằng ngồi bên chảo thắng cố sôi sùng sục, vừa ăn vừa nhâm nhi chén rượu ngô, cảm thấy ấm áp hơn trong khí lạnh, gió núi tê buốt. Quán thắng cố nổi tiếng Sapa là thắng cố Mã Lệ, chuyên thắng cố ngựa; quán thắng cố A Quỳnh: 015 Thạch Sơn, Sapa. GÀ ĐEN SAPA Gà ác rất nhỏ tầm 1,2kg/con có “làn da” đen sì, ai mới nhìn lần đầu thì hơi… ghê. Gà ác có thể chế thành nhiều món nhưng khoái khẩu nhất là nướng mật ong. Gà ác nướng xong còn nóng hổi vừa thổi vừa ăn với lá bạc hà chấm muối tiêu chanh ngon tuyệt. Bất kì du khách nào đến đây mà chưa ăn món này thì chuyến đi Sapa chắc chắn sẽ không thể gọi là hoàn hảo được. THỊT SẤY “KHĂNG GAI” Các loại thịt trâu, bò, ngựa, lợn thường được người Mông treo lên gác bếp để sấy. Thịt trâu, bò được thái dọc thành từng miếng khoảng 2 – 3kg, xâu lại và treo lên gác bếp để làm thức ăn dự trữ. Các loại thịt khi treo lên gác bếp sẽ khô dần và để được hàng năm. Khi ăn, cọ rửa sạch mùi bồ hóng và bụi rồi cho vào xào với cà chua, măng… Thịt có mùi thơm và bùi. Món thịt sấy “Khăng gai”. Món thịt sấy “Khăng gai”. Ảnh: camnangphuot.com Ngoài ra, ở Sapa, Lào Cai còn có những đặc sản như: mận hậu Bắc Hà có vỏ màu xanh, nấm chân chim Bắc Hà, thịt rừng của người Nùng Dín, rượu Bắc Hà, rượu Sán Lùng, cuốn sủi, bột ngô hấp, rau thơm, bánh ngô “Páu pó cừ”, bánh đao “Páu cò”, bánh dày “Páu plậu”, đậu xị “Tẩu lư”, măng chua “chua cau”, nhái nấu rau “ua gai ờ ráu áu”, xúc xích lợn hong khói… ĐỊA CHỈ MỘT SỐ NHÀ HÀNG TẠI SAPA Nhà hàng Anh Dũng. Địa chỉ: số 69 phố Xuân Viên, thị trấn Sapa – ĐT: (020) 3871024 Nhà hàng Biển Mây. Địa chỉ: Số 031 Phố Xuân Viên, thị trấn Sapa – ĐT: 0203 872 606 Nhà hàng A Quỳnh. Địa chỉ: Số 015, đường Thạch Sơn, thị trấn Sapa – ĐT: 0203 871 555 Nhà hàng Xuân Viên. Địa chỉ: 08 Xuân Viên, thị trấn Sapa – ĐT: 0203 875 888 Nhà hàng Quỳnh Anh. Địa chỉ: Đường Xuân Viên, thị trấn Sapa – ĐT: 020 3872630 Nhà hàng Hoa Sữa. Địa chỉ: Tổ 10 Đường Thác Bạc, thị trấn Sapa – ĐT: 0203 871766 Nhà hàng Hill Station. Địa chỉ: 7 phố Mường Hoa – thị trấn Sapa Nhà hàng Delta. Địa chỉ: Hải Yến, số 99, đường Hợp Thành, phường Phố Mới, TP Lào Cai – ĐT: 0203 835288 Nhà hàng Phở Tùng. Địa chỉ: TTTM SAPA – nằm đối diện Phật Đường Vĩnh Nghiêm hoặc TT Băng đĩa Huy Hoàng nhìn chéo sang đường.

No comments:

Post a Comment